Những Câu Hỏi Thường Gặp

1. Tại sao kính bơi nhanh mờ ? Cách khắc phục

 

- Trước khi trả lời tại sao, chúng ta phải xác định các hiện tượng mờ kính:

+ Mờ do xước bề mặt. Lý do là chúng ta bảo quản kính không cẩn thận, bề mặt kính là một lớp nhựa tổng hợp (thường là PC- Polycarbonate),khi cọ sát vào vật cứng,vải...sẽ gây xước. Vậy nên sau khi sử dụng,nên vẩy khô và cho kính vào hộp, cất nơi khô ráo (tránh ánh nắng mặt trời). Chẳng còn cách xử lý nào khác là chịu khó dùng tiếp ...(tới khi mất hoặc hỏng) :P

hiện tượng đọng hơi nước kính bơi

+ Mờ do hấp hơi nước: Thường các loại kính bơi đều có lớp chống hấp hơi ở mặt trong kính (antifog), nhưng không phải vĩnh viễn,đến một thời gian lớp này sẽ trôi theo nước và hết. Cách khắc phục là ta dùng dầu ăn,hoặc nước bọt..bôi vào mặt trong kính. Hoặc dùng các dung dịch antifog để thoa vào kính.

 

2. Antifog là gì ?

Antifog là phương pháp chống mờ do sương (hơi nước ) tạo lên, thường tiến hành cho các vật liệu trong suốt như cửa kính, cửa sổ, gương, kính ô tô, kính mắt, kính bơi... Phương pháp phổ biến là phủ một lớp vật liệu ngăn sự bám của hơi nước lên thành bề mặt một cách vĩnh viễn hoặc tạm thời.

2. Chọn quần bơi nam như thế nào ?

Quần bơi có 5 dạng chính:

- Dạng sịp

- Dạng đùi

- Dạng lửng

- Dạng dài từ thắt lưng tới gót chân

- Dạng từ vài tới gót chân

2 loại cuối chuyên nghiệp rồi,khỏi cần bàn :). 3 loại còn lại thì sao?

- Sịp dành cho những người body gọn gàng hoặc muốn sự thoải mái tối đa khi xuống nước

- Đùi dành cho những người hơi đậm 1 chút

- Lửng dành cho những bạn thanh niên,có eo,đùi to, mặc sẽ đẹp hơn, chống chị định loại này cho người bụng to :D

3. Tại sao phải/nên đeo kính bơi khi đi bơi ?

Tại sao lại phải đeo kính bơi? Đó là đê ngăn ngừa mắt nhiễm phải vi khuẩn gây bệnh. Mặc dù, nước trong bể bơi thường được khử trùng, nhưng nó vẫn không bảo đảm chắc chắn đã tiệt trùng và khử sạch mầm bệnh. Bệnh trên người đi bơi có khi được đưa vào một cách ngẫu nhiên, chúng sẽ lan truyền trong nước khiến bạn mắc phải nhiều bệnh. Trong đó, mắt người là nơi nhạy cảm nhất và cũng là nơi dễ nhiễm bệnh nhất.

 

Trong đó, một bệnh về mắt dễ mắc phải nhất gọi là "viêm kết mạc bể bơi". Nguyên nhân là do một loại bệnh còn nhỏ hơn vi khuẩn gây ra. Nó có thể lây lan qua nước ở bể bơi. Vì thế, một khi trong số những người đi bơi có người mắc bệnh này thì những người khác cũng dễ bị mắc phải. Sau khi đi bơi từ 1 đến 4 ngày, bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở mắt và sợ ánh sáng, vẩy mắt ra nhiều, thường xuyên chảy nước mắt, mắt đỏ hoe v.v... Nếu bệnh nặng sẽ ảnh hưởng tới thị lực.

Ngoài ra, những người đi bơi dễ mắc phải bệnh viêm kết mạc cấp tính hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ. Đây cũng là do người đi bơi mang theo mầm bệnh xuống nước. Mầm bệnh được phát tán. Nếu như bạn không đeo kính bơi mà để mắt trần tiếp xúc với nước bể bơi, có thể sẽ bị nhiễm bệnh. Bệnh đau mắt đỏ thông thường phát tác sau khi bị nhiễm khoảng vài tiếng đồng hồ. Vì thế, gọi nó là bệnh viêm kết mạc cấp tính. Nếu bệnh nặng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực.

Như vậy, khi đi bơi mang thêm kính bơi là sự lựa chọn rất sáng suốt. Để phòng bất trắc, trước và sau khi bơi bạn nên nhỏ một vài giọt thuốc nhỏ mắt. Như vậy, có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Nếu như bạn đã mắc phải bệnh truyền nhiễm, vì sức khoẻ người khác và cũng vì bản thân, tốt nhất bạn không nên đi bơi. Như vậy, đi bơi trong mùa hè nóng nực mới thực sự đem đến cho bạn sự vui vẻ, thoải mái và hữu ích.

4. Làm sao đeo kính bơi không bị mờ ?

Kính bơi của bạn còn mới và chưa bị trầy, bạn đeo kính bơi được 1-2 vòng thì kính bị mờ ? Nguyên nhân chính do khi bơi, cơ thể vận động mạnh, nhiệt độ tăng khiến hơi hơi nước bốc lên bám vào mặt trong của kính gây mờ tạm thời.

Các cách khắc phục đơn giản:
- Dùng nước bọt ( nước miếng ) xoa nhẹ 1 lớp mỏng bên trong mặt kính
- Hoặc dùng dầu ăn ( xoa 1 lớp rất mỏng)
- Hoặc dùng nước gội đầu ( xoa 1 lớp rất mỏng)
- Hoặc bôi 1 lớp mỏng dung dịch chuyên dụng chống đọng hơi cho kính (antifog ) - có tác dụng 1-2h đồng hồ - có bán tại các cửa hàng cung cấp phụ kiện bơi lội.
 

5. Mắt kính bơi cận thị là gì ?

Là kính bơi mà mắt kính đã mang sẵn độ, có đi kèm phụ kiện để điều chỉnh đồng tử mắt cho hợp với khuôn mặt nhiều người.
 

6. Chọn kính bơi như thể nào ?

Kính bơi người lớn:
 Kính bơi người lớn có nhiều cách phân loại, cách phân loại phổ biến nhất là theo môi trường sử dụng:
- Bơi trong nhà: Thường các bể bơi có mái che thì điều kiện ánh sáng không được tốt, các bạn nên chọn các mẫu kính sáng, không phản quang (tráng gương) giúp nhìn rõ hơn trong bể.
- Bơi ngoài trời: Nếu bơi tầm nắng gắt, các bạn nên chọn mầu kính tối hoặc có tráng gương, phản quang. Còn nếu bạn bơi tầm chiều tối, thì nên chọn như mẫu kính bơi trong nhà:
  Hoặc chúng ta cũng có thể phân loại theo chức năng:
- Dòng kính bơi tập luyện: Thường mắt to,sáng để đeo được lâu ( trên 1-2h đồng hồ) mà không tạo quầng mắt (do thiết kế kính vành rộng) áp lực sẽ đặt vào xương gò mà, tạo cảm giác êm ái khi bơi lâu

kính bơi tập luyện
- Dòng kính bơi thi đấu/chuyên nghiệp: Đặc điểm rõ nhất là thiết kế mắt nhỏ, ít cản nước, khi xuất phát hoặc nhảy cầu khó tuột kính, rất gọn nhẹ và kiểu dáng chuyên nghiệp. Nhược điểm của dòng kính này là khi bơi lâu sẽ tạo vết hằn ở hốc mắt.

kính bơi thi đấu

Kính bơi trẻ em:
 Kính bơi trẻ em thường phân loại theo độ tuổi: 0-2 tuổi, 2-6 tuổi, 6-14 tuổi (thiếu niên)

kính bơi cho trẻ em
 


Không có sản phẩm trong danh mục này.